Huyền thoại đêm trắng nước Nga

Huyền Thoại Đêm Trắng nước Nga

Thưởng ngoạn Lễ hội cánh buồm đỏ thắm trên sông Neva cùng với tour Nga của AVA Travel.

Đêm trắng là những buổi đêm mà ánh sáng tự nhiên vẫn đủ cao, nghĩa là suốt cả đêm ánh sáng của bầu trời như chạng vạng tối. Hiện tượng này được quan sát thấy ở vùng ôn đới và vĩ độ cao trước khi hạ chí và sau đó.

Đêm trắng được quan sát thấy ở đâu?

Khái niệm “ đêm trắng” theo định nghĩa chính xác của thiên văn học thì không tồn tại. Ví dụ, hiện tượng này có thể được hiểu là khi cả đêm là một khoảng thời gian chạng vạng từ hoàng hôn tới bình minh. Trong khoảng thời gian chạng vạng góc tối đa của đĩa mặt trời dưới đường chân trời là 6 độ. Dưới những điều kiện này, đêm trắng có thể được quan sát chỉ ở vĩ độ trên 60,6 độ (nó là 6 độ dưới vĩ độ của vòng cực). Tuy nhiên có tên biểu tượng “Thành phố của những đêm trắng” Xanh- Petecbua nằm ở vĩ độ 59,9 độ.

“Đêm trắng” sáng nhất thường sẽ vào ngày 20-21 tháng sáu kéo dài 5 tiếng 12 phút. Ở Xanh- Petecbua giai đoạn chính thức được gọi là “đêm trắng” vào khoảng từ 11/6 đến 2/7. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng giai đoạn đầu của đêm trắng vào ngày 25-26 /5 và cuối giai đoạn đêm trắng là 16-17/7.

Vào những ngày này, mặt trời chìm dưới đường chân trời khoảng 9 độ. Như vậy, những đêm sáng ở địa phương và tại những độ thấp, ví dụ, 57 độ, nơi khoảnh khắc chạng vạng diễn ra trong vòng 4 tiếng thường được gọi là đêm trắng.

Xanh- petecbua là thành phố được nổi tiếng nhất được biết đến có đêm trắng. Tuy nhiên, hiện tượng này còn xảy ra ở nhiều nơi như Phần Lan, Ai-xlan, Nam cực ( trên toàn lãnh thổ) ; Thụy Điển, Nauy, Đan Mạnh( Greenland ) ( trên phần lớn lãnh thổ) và xuất hiện trên một phần nhỏ của lãnh thổ : Estonia ( phía bắc), Anh ( quần đảo ở Scotland và Địa đảo ở Nam cực), Mỹ ( tất cả vùng Alaska, trừ khu vực phía Nam), Canada ( vùng phía Bắc ).

Ở cực Bắc và cực Nam, đêm trắng được quan sát liên tục trong vòng 15-16 ngày trước khi mặt trời mọc và và cũng tầm đó sau khi mặt lặn. Ở cực Bắc đó là vào giai đoạn từ 3-18/3 và từ 26-11/10; ở cực Nam từ 23/3 đến 7/4 và từ 7-21/9. Sự khác biệt về độ dài của đêm trắng, ngày cực và đêm cực ở hai cực do thực tế rằng các khu vực xung quanh Nam cực nằm ở độ cao 2800m dưới mực nước biển, còn các khu vực thuộc Bắc cực độ cao được xác định bởi mức độ của Bắc Băng Dương.

Xanh- Petecbua (Saint - Petersburg) tên gọi khác Leningrad.

Ở Xanh- Petecbua giai đoạn đêm trắng kéo dài từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7. Ngày chính xác chưa được xác định.

Đêm trắng là một biểu tượng của Xanh- Petecbua. Vào khoảng thời gian này tại đây diễn ra những buổi lễ hội khác nhau, chương trình hòa nhạc, lễ hội dân gian. Thời điểm “đêm trắng” trước kỉ niệm ngày thành lập thành phố Xanh-Petecbua 27/5.

Ngày 20/6 diễn ra lễ tốt nghiệp của học sinh phổ thông “ cánh buồm đỏ thắm” . Hình ảnh “ đêm trắng” được sử dụng một cách rộng rãi trong nghệ thuật và văn học.

Dưới tên thương hiệu “đêm trắng” ở Xanh Petecbua cho ra đời loạt các hãng bánh kẹo. “Đêm trắng” còn là tên của giải đấu cầu lông Quốc tế của Nga. Giải cúp cầu lông Châu âu (challenger) có từ năm 2007. Địa điểm: Gatchina ( thuộc vùng Leningrad). Hằng năm diễn ra cuộc thi- festival nghệ thuật Quốc tế thanh thiếu niên “Âm thanh và sắc màu đêm trắng”. Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia về nhạc jazz cùng với ủy ban văn hóa của Chính phủ Xanh- Petecbua từ năm 1994 tổ chức liên hoan nhạc jazz với tên gọi “Swing cùng đêm trắng”.

Bạn đang xem: Huyền thoại đêm trắng nước Nga
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0862528118
x